Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Chung cư cao cấp Keangnam (Hà Nội): Thu phí cao chất lượng không cao!

PDF.InEmail

Mới đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng các cư dân của tòa nhà Keangnam Hà Nội Landmark Towers (Mỹ Đình, Hà Nội) phải lên tiếng phản đối về chất lượng “tồi tệ” của căn hộ chung cư giá trị hơn nửa triệu đô này. Mở đầu cho chuỗi “lình xình” mà BQL tòa nhà Keangnam phải đối diện là sự cố vỡ trụ cứu hoả dẫn đến nước ập vào các căn hộ tầng 26 và 27 ngày 9/6, sau đó là việc thông báo thu mức phí “cắt cổ” từ phía chủ đầu tư. Thất vọng về cách thức bàn giao căn hộ, quy định phí quản lý, phí trông giữ ôtô; xe máy và xe đạp, cư dân ở chung cư Keangnam, Hà Nội đã nhờ luật sư khiếu nại Cty Keangnam.

nhungcudankeangnamdangbucxuc

Đến nay đã có khoảng 65% hộ dân trong tổng số 920 căn hộ “định cư” tại Keangnam. Giấc mộng sở hữu căn hộ trong mơ chưa trọn vẹn, các cư dân của Keangnam đã “giật mình” bừng tỉnh vì chất lượng cũng như dịch vụ của tòa nhà khác xa những lời quảng cáo ban đầu.
Chị Trần Thị Mai, một hộ dân đang sống ở Keangnam cho biết: Chủ đầu tư không hề bàn bạc với chúng tôi, tự đưa ra các mức phí buộc cư dân phải đóng. Cụ thể: Phí trông giữ xe ôtô mỗi chiếc là 1.462 nghìn đồng/tháng, nếu trông giữ xe ôtô theo lượt là 20 nghìn đồng/2giờ; phí trông giữ xe máy là 104 nghìn đồng/tháng, nếu trông giữ xe máy theo lượt là 10 nghìn đồng/lượt, nếu trông giữ xe máy qua đêm là 60 nghìn đồng/xe. Chị Mai còn cho biết các hộ dân đang rất bức xúc về mức phí quản lý chủ đầu tư đưa ra. Ngay sau khi bàn giao căn hộ, Cty Keangnam đã yêu cầu người dân nộp trước 3 tháng (tháng 5, 6 và 7) phí quản lý với mức phí là 0,99 USD, tương đương với 21 nghìn đồng/m2.
Chưa hết bức xúc về mức phí “một mình một kiểu” của BQL tòa nhà, cư dân nơi đây lại được phen hoảng hồn vì sự cố ngay bên trong tòa nhà được coi là cao nhất Hà Nội. Hiện nay ông Trần Xuân Trạch, trú tại phòng A1609 vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại sự cố vỡ trụ cứu hoả dẫn đến nước ập vào các căn hộ vừa qua: Nước ào ào chảy vào, ngập đến đầu gối cả trong nhà và ngoài hành lang của tầng 27 và 26. Riêng tầng 27 đã có 10/11 căn hộ bị ngập nước nghiêm trọng. Tôi thấy tiếc vì đã bỏ ra hơn 9 tỷ đồng để mua căn hộ này. Anh Nguyễn Vương Nhật, một cư dân mới chuyển đến sinh sống tại khu chung cư cao cấp Keangnam bực bội cho biết: Hàng loạt các thiết bị lắp đặt đang được kiểm tra lại như điều hòa chưa đủ độ mát, chất lượng của các thiết bị tủ lạnh, máy giặt như trong cam kết chưa được đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, tiến độ thi công, sửa chữa mỗi căn hộ cũng chưa được xúc tiến nhanh. Đúng là nói một đằng, làm một nẻo (!)
Không chấp nhận những yêu sách “đơn phương” từ chủ đầu tư, các cư dân của Keangnam đã bầu ra ban đại diện cho cư dân giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ đầu tư công trình. Cư dân Keangnam đã không đồng ý trả mức phí quản lý với những lý do mức phí quản lý này là quá cao so với mức phí hiện hành được áp dụng tại các chung cư cao cấp tại trung tâm TP Hà Nội.
Ngày 24/6 Chủ tịch Keangnam Vina Ha Jong Suk gửi lời xin lỗi tới tất cả toàn thể cư dân Keangnam về những gì còn bất cập trong suốt thời gian qua và hứa sẽ điều chỉnh.
Dư luận đang chờ ông, và chờ cách hành xử hợp lý, hợp tình của BQL chung cư cao cấp vào hàng bậc nhất tại Hà Nội này.

Luật sư Bùi Quang Hưng - Văn phòng Luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự: Về nguyên tắc tiền quản lý toà nhà không phải là phần kinh doanh lấy lãi mà là để trang trải cho hoạt động nhà chung cư, phải được hạch toán trên cơ sở thu chi cụ thể và đặc biệt là không được áp đặt, các hộ dân được quyền kiểm tra việc sử dụng khoản tiền này. Ngoài ra hợp đồng mua bán của Cty Keangnam đã niêm yết giá trị căn hộ bằng USD và yêu cầu thanh toán bằng tiền VNĐ, phí quản lý cũng niêm yết bằng USD… là vi phạm quy định về cấm niêm yết ngoại tệ của pháp luật Việt Nam về quản lý ngoại hối của Việt Nam và phải bị xử lý. Nhiều nội dung và cam kết trong hợp đồng về dịch vụ, chất lượng căn hộ, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng... Các hộ dân đã ủy quyền cho tôi gửi văn bản khiếu nại tới Cty Keangnam, trong trường hợp chủ đầu tư giải quyết không thoả đáng thì các chủ hộ sẽ khởi kiện chủ đầu tư ra toà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét